Cho thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội

Hiện nay phần lớn người mua đã không còn đầu tư theo kiểu lướt sóng căn hộ nữa mà hầu hết nhà đầu tư đang kỳ vọng khả năng cho thuê. Chính vì thế, trên thị trường hiện đang hình thành một phân khúc  căn hộ chung cư cho thuê vô cùng sôi động”. Những năm gần đây, nhu cầu này có xu hướng tăng lên do sự phát triển và mở rộng của các doanh nghiệp nước ngoài tại khu vực Trung Hòa Nhân Chính, Trung Kính, Mỹ Đình…

Đặc biệt, lợi suất cho thuê căn hộ tại Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông nam Á. Cụ thể, lợi suất cho thuê căn hộ tại Việt nam gấp đôi Singapore, gấp 1,7 lần Manila và Bangkok. Một trong những nguyên nhân khiến lợi suất căn hộ chung cư cho thuê Hà Nội luôn cao đấy là nguồn cầu dồi dào, nguồn cầu này đến từ lực lượng lao động nước ngoài là những chuyên gia được cử đến Hà Nội làm việc có thời hạn. Họ có thể tự tìm nhà thuê hoặc được công ty thuê nhà riêng để ở gần khu vực doanh nghiệp đó để tiện cho quá trình làm việc của họ.

Bí quyết kinh doanh căn hộ chung cư cho thuê là Nợ gốc và lãi vay có thể dùng “mỡ nó rán nó” (lấy tiền cho thuê nhà trả nợ vay). Điều này có nghĩa là không nên dùng 100% vốn tự có để kinh doanh nhà cho thuê mà phải chia tỷ lệ vốn làm 3 phần, vốn tự có 2 phần và vốn vay một phần. Để tăng tính an toàn cho suất đầu tư cần mua bất động sản có vị trí thuận tiện, có thể cho thuê nhanh hoặc thanh khoản cao. “Với tỷ lệ vay này, số tiền khai thác từ hoạt động cho thuê của  căn nhà trong vòng 6-7 năm đủ để trả hết căn đã vay”

Sau khi đầu tư thêm một một khoản nội thất cơ bản, nhà đầu tư đã có thể cho người nước ngoài thuê với mức giá không hề thấp từ 15-30 triệu/ tháng tùy vị trí và diện tích, tiện nghi căn nhà. Với số tiền nhận được đều  đặn hàng tháng, hàng quý, hoặc thậm chí là hàng năm thì việc đầu tư mua chung cư để cho thuê đang thực sự hấp dẫn vì chủ đầu tư cho thuê được mức giá khá cao, nếu so sánh với việc cho thuê nhà mặt phố kinh doanh ở khu vực trung tâm Hà Nội thì thực sự khả quan hơn nhiều. Bởi lẽ để có được một căn nhà mặt phố ở trung tâm, nhà đầu tư phải bỏ ra hàng chục tỉ thậm chí vài chục tỷ. Tuy nhiên nếu tập trung vào thị trường cho người nước ngoài thuê, Nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra một khoản tiền thấp hơn nhiều (một căn chung cư cao cấp tại Hà Nội hiện nay rơi vào khoảng từ 3 đến 4 tỷ, cộng với khoảng 300 triệu tiền nội thất) mà lợi nhuận thu được không hề thua kém việc cho thuê nhà mặt phố kinh doanh.

Tại Hà Nội, thị trường bất động sản cho thuê ở khu vực Hồ Tây vẫn luôn ổn định do nhu cầu thuê nhà của người nước ngoài, nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc khá cao. Có những khu phố được mệnh danh là phố người Hàn với hàng loạt những cửa hiệu, siêu thị, nhà hàng do người Hàn, Nhật mở ra để phục vụ cả người Việt Nam cũng như người Hàn, Nhật. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam đối với người nước ngoài đang ngày một lớn hơn.  

Nhu cầu thuê nhà ở Hồ Tây chủ yếu tập trung ở các chung cư, biệt thự cao cấp với giá khá đắt đỏ, công suất thuê lên đến 79% với giá thuê thấp nhất khoảng 27USD/m2/tháng và luôn trong tình trạng cháy hàng. Tình trạng người thuê nhiều hơn người cho thuê chính là lý do khiến cho giá thuê chung cư Hà Nội tăng cao chóng mặt trong mấy năm trở lại đây, không chỉ khu vực Hồ Tây mà còn lan sang các khu vực như Trung Hòa Nhân Chính, Trung Kính, Mỹ Đình… Tuy nhiên Hiện giờ thị trường xuất hiện nhiều nguồn cung mới nên chỉ có sản phẩm cao cấp, vị trí đắc địa mới đủ sức cạnh tranh cho thuê hiệu quả.

Thanh Ngọc

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *