Chung cư mini đã hết thời đắt khách?

Thời gian qua, loại hình chung cư mini phải cạnh tranh gay gắt với hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà chung cư giá rẻ được mở bán liên tục với mức giá bằng, thậm chí thấp hơn.

Từ năm 2010, nhất là sau khi Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ đề cập đến việc cấp sổ đỏ cho chung cư mini, loại hình nhà ở này bắt đầu vào tầm ngắm của nhiều hộ gia đình. Khoảng năm 2012, chung cư mini trở thành giải pháp tối ưu cho nhiều hộ gia đình khi tìm chỗ an cư, đặc biệt, những căn có giá trên dưới 1 tỷ đồng ra căn nào hết căn ấy. Nhưng chỉ vài năm gần đây, loại hình chung cư mini đã không còn chỗ đứng trên thị trường.

Lý giải sự “biến mất” này, chị Nguyễn Thanh Hà, môi giới BĐS tại Hà Nội cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến chung cư mini trở nên ế ẩm. Trước hết là người dân vẫn e ngại về mặt pháp lý. Dù loại hình nhà ở này đã được Bộ Xây dựng thừa nhận, nhưng hầu hết các giao dịch mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư chỉ được chứng thực bằng hợp đồng mua bán được chính quyền xác nhận.

Nguyên nhân tiếp theo là do nhiều “dự án” thậm chí là do các gia đình xin giấy phép xây nhà để ở, xây một cách tự phát, thậm chí xây trên đất nông nghiệp, lô đất xen kẹt chưa được chuyển mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, vì chạy theo lợi nhuận nên chủ đầu tư đã không xây dựng đúng giấy phép, sai mật độ, vượt số tầng và không đảm bảo yêu cầu phòng cháy, chữa cháy. Hơn nữa, chủ chung cư mini còn lách nghĩa vụ tài chính trong xây dựng công trình. Với những trường hợp vi phạm đó, chung cư mini không thể chia tách sổ đỏ với từng căn hộ mà chỉ được cấp một sổ đỏ chung.

Một lý do khác khiến khách hàng “quay lưng” với chung cư mini là giá của các dịch vụ đi kèm. Theo chị Thanh Hương (Thanh Xuân, Hà Nội), do không chia tách được sổ đỏ nên khu chung cư chúng tôi phải mua điện, nước sinh hoạt với giá kinh doanh khá cao. Chưa kể, phần lớn chung cư mini đều nằm trong các ngõ, ngách rất nhỏ, không có lối thoát hiểm, hạ tầng kém… nên khá bất tiện cho việc sinh hoạt.

Trong khi đó, thời gian qua, chung cư mini phải cạnh tranh gay gắt với hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà chung cư giá rẻ được mở bán liên tục với giá bằng, thậm chí thấp hơn. Nếu trước đó, giá chung cư mini có thể lên đến 30 triệu đồng/m2 thì hiện chỉ dao động ở mức 17-20 triệu đồng/m2. Bình quân, một căn hộ chung cư mini rộng 40-50m2 tại những khu vực xa trung tâm như Đông Anh, Hoài Đức, Vân Canh có giá khoảng 500-800 triệu đồng/căn. Các căn hộ thuộc quận Đống Đa giá 1,8 tỷ đồng/căn; thuộc các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân thường có giá khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng/căn. Như vậy, giá chung cư mini vẫn còn khá cao nếu so với mặt bằng chung các chung cư lớn đang được xây dựng tại khu vực Lê Văn Lương – Tố Hữu và Nam Thăng Long.

Anh Nguyễn Mạnh Hà (Hà Nội) chia sẻ, năm 2012, gia đình tôi chi 800 triệu đồng để mua một căn chung cư mini tại Kim Giang. Căn hộ này rất khó bán do đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Tôi đành phải cho các hộ gia đình thuê lại với giá thuê hơn 2 triệu đồng/tháng…

Nhiều chủ chung cư mini hiện cũng đã chuyển hướng sang cho thuê. Theo khảo sát, trên một số tuyến phố có nhiều chung cư mini đang đắt khách thuê như: Tôn Thất Tùng, Minh Khai, Pháo Đài Láng, Cầu Giấy… thì giá thuê khá cao nhưng vẫn có đông người hỏi, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ. Căn hộ 20-40m2 trên phố Tôn Thất Tùng đang được cho thuê với giá từ 2,5-4,5 triệu đồng/tháng. So với nhà trọ xây cho thuê theo kiểu sinh viên, người lao động trước đây thì chung cư mini có ưu thế sạch sẽ, thoáng mát, phù hợp với nhiều nhu cầu nên nhiều khách thuê để ở.

(Theo Thời báo ngân hàng)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *