Nguồn cung lớn “đổ bộ” thị trường, chung cư Hà Nội sẽ giảm giá?

Theo dự báo, sẽ có vài chục ngàn căn hộ chung cư “đổ bộ” vào thị trường Hà Nội trong năm nay. Điều này đang khiến những người có nhu cầu mua nhà để ở kỳ vọng giá chung cư sẽ giảm xuống.

Theo các con số thống kê từ một số đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản, trong năm nay, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung khá lớn, đặc biệt là ở thị trường Hà Nội.

Savills đưa ra dự báo, sẽ có khoảng 40.800 căn hộ sẽ gia nhập thị trường trong năm nay, trong đó phần lớn là căn hộ ở phân khúc trung bình từ các quận ở khu vực phía Tây như: Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Còn theo nhận định của JLL, lượng căn hộ hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 30.000 căn trong 3 quý tới, với hơn 50% trong số đó đến từ phân khúc căn hộ trung cấp. Lượng mở bán mới được kỳ vọng đạt trên 35.000 căn cho đến hết năm và sẽ sôi nổi ở tất cả các phân khúc, kỳ vọng vào sự tăng trưởng ở cả hai xu hướng mua đầu tư và để ở.

Chung cư Hà Nội
Người mua nhà đang kỳ vọng giá chung cư sẽ giảm xuống nữa khi nhiều dự báo
nguồn cung lớn sắp được bung ra thị trường. Ảnh: Minh Thư

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) cũng đưa ra dự báo giao dịch căn hộ trong quý II sẽ tốt hơn 3 tháng đầu năm bởi sắp tới một số dự án của các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sẽ tung ra một lượng lớn các nhà ở phân khúc trung bình. Đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà thị trường đang chờ đợi, do đó thị trường dự báo sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản tốt.

Tại Hà Nội, từ nay đến cuối năm lượng hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 30.000 căn, với một nửa số đó là phân khúc nhà trung cấp, nhất là khu vực phía Tây và Tây Nam dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Khu vực Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng và phần lớn các dự án hiện nay đặt tại khu vực ngoài trung tâm.

Nguồn cung “khủng” này sẽ là áp lực đối với thị trường, đặc biệt là giá trên thị trường thứ cấp sẽ phải đối mặt với thách thức. Điều này khiến nhiều người kỳ vọng giá chung cư sắp tới sẽ giảm xuống khi nguồn cung mới được bung ra thị trường.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, giá nhà điều tiết theo cơ chế thị trường, theo cung – cầu. Nếu thị trường ra nhiều hàng hóa thì giá cả sẽ có sự cạnh tranh mạnh, mà doanh nghiệp muốn cạnh tranh thì phải hạ thấp giá xuống.

“Khi nguồn cung lớn thì thị trường sẽ có sự cạnh tranh mạnh, đó là thời điểm người mua nhà sẽ được hưởng và khi ấy có thể trông mong giá nhà hạ xuống”, ông Điệp cho biết.

Song, ông Điệp cũng chỉ ra vài điểm khuyết của thị trường bất động sản hiện nay như thị trường hiện đang phát triển mạnh ở phân khúc trung và cao cấp, còn nhà giá rẻ đang thiếu trầm trọng trong khi phân khúc này lại là nhu cầu cấp thiết và thị trường cần nhiều. Cùng với đó, cần tạo chính sách cho người dân được vay mua nhà giá thấp.

Ông Điệp còn cho rằng, trên thị trường hiện nay vẫn có một số doanh nghiệp lớn đang độc quyền. Ông dẫn chứng, cách đây 5 năm chưa bao giờ bán được nhà với giá 50 triệu đồng/m2 mà bây giờ doanh nghiệp bán nhà giá cả trăm triệu đồng mỗi m2; vì thế cần điều tiết bằng chính sách vĩ mô.

Trái với quan điểm của ông Điệp, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản đã và đang triển khai vài dự án tại thị trường Hà Nội lại cho rằng, giá nhà trong năm nay chưa thể giảm xuống bởi lãi suất ngân hàng chưa giảm. Hơn nữa, giá vật liệu xây dựng không giảm mà có loại còn tăng, ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

Vị này nhận định, thời gian tới nhà chung cư vẫn sẽ giữ giá, thậm chí còn có thể nhích giá ở một vài dự án có vị trí đắc địa.

(Theo Infonet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *