THỰC TRẠNG VỀ CHUNG CƯ GIÁ RẺ

Nếu như những năm trước, không lâu sau khi mở bán, các căn hộ chung cư giá rẻ của một số chủ đầu tư gần như “cháy hàng” và buộc người mua phải giao dịch qua thứ cấp với giá chênh hàng chục cho đến hàng trăm triệu thì gần đây, thậm chí đến thời điểm gần bàn giao căn hộ, hàng tồn từ các sàn phân phối của chủ đầu tư cũng còn đến cả trăm căn. 

Đại diện một sàn bất động sản chuyên phân phối phân khúc này tại quận Hà Đông, Hoàng Mai thừa nhận có tình trạng rao bán ồ ạt, tháo chạy của các khách hàng khi mua căn hộ tại các dự án nhà giá rẻ. Cùng với đó, người mua nhà cũng ngày càng có những đòi hỏi cao hơn từ phía chủ đầu tư chứ không chỉ quan tâm đến giá thành như trước đây.

Ví dụ  như TTTM, sân chơi, bể bơi, vườn hoa, sân chơi thể thao hoặc cùng với đó, quanh khu vực này liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ do quá tải hạ tầng giao thông khiến khách hàng này đang chấp nhận rao bán căn hộ với giá lỗ 100 triệu.…. Vì vậy, đơn vị này thay vì chỉ chuyên bán các sản phẩm giá rẻ như trước, giờ đây cũng phải mở rộng bảng hàng của nhiều chủ đầu tư để đáp ứng các nhu cầu của khách như chung cư Gamuda, tòa nhà chung cư The Zen, tòa nhà chung cư The Two, tòa nhà chung cư The One.

Đặc điểm của các căn hộ chung cư Gamuda là giá tầm trung khoảng từ 22 đến 27 triệu/m2, có nhiều tiện ích, cây xanh, công viên, trường học. Đặc biệt tòa chung cư The Zen còn có hệ thống Smart home, rất hiện đại và tiện lợi. Hiện chung cư The Zen đang mở bán, chung cư The One đã đi vào hoạt động, chung cư The Two đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Tuy nhiên, ở phân khúc chung cư giá rẻ, nếu như giai đoạn thị trường gặp khủng hoảng từ cuối năm 2011, một số chủ đầu tư bán loại căn hộ giá chỉ từ 10-15 triệu đồng một m2 được coi là hiếm trên thị trường thời điểm đó nên rất thu hút khách. Nguồn cung ở phân khúc này khi đó theo ông còn rất thấp, chỉ đếm trên đầu ngón tay nên để có nhà.

“Tuy nhiên, sau khi đưa vào vận hành dự án, một số bất cập được bộc lộ và gây ra những hậu quả lớn thì người mua nhà chợt hiểu giá cả không phải là tất cả của một căn nhà. Khi đó nhà đầu tư lẫn người mua đều thận trọng hơn với mỗi quyết định vì người mua không chỉ để đầu tư lướt sóng mà còn để ở nên chất lượng cũng như sự an toàn của các công trình mà chủ đầu này đang xây dựng đáng để quan tâm. Ngoài ra căn hộ chung cư giá rẻ ngày một mất giá là vì các dự án của chủ đầu tư này liên tục xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng công trình, hỏa hoạn như cầu thang thoát hiểm thường xuyên ngập nước, rơi tủ bếp, kính cường lực bị nổ, sập trần thạch cao hành lang, rơi bình nóng lạnh, vỡ ống thoát nước hầm …   Việc nhà đầu tư tháo chạy khỏi một số dự án chung cư giá rẻ không có nghĩa là nhu cầu đối với phân khúc này không còn mà người mua sẽ tìm đến những dự án được xây dựng chất lượng hơn. Tuy nhiên các nhà đầu tư hiện nay đang thận trọng hơn nhiều vì việc đầu tư để ăn chênh lệch ngày càng khó khăn hơn trước.

Thanh Ngọc

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *