“Giá đất gần 4 cây cầu mới sắp xây tại Hà Nội sẽ tăng cấp số nhân”

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9/2017.

Về việc Hà Nội dự kiến thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, tại buổi họp báo Quý II chiều 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, khi nguồn lực của đất nước, Chính phủ khó khăn thì việc huy động được hình thức BT sẽ có thêm nhiều công trình thành công, người dân cũng được hưởng lợi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá, 4 cây cầu sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới, giống như ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ đất bán không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên. Tất nhiên là phải tính toán hài hoà lợi ích cho nhà đầu tư, nhà nước và người dân. Vấn đề nằm ở chỗ kiểm soát chặt chẽ các khâu và thời điểm định giá đất. “Đây là chủ trương đúng đắn, vì ở Hà Nội có thêm 4 cây cầu mới thì sẽ có 4 vùng phát triển mới và tôi tin rằng đất tăng giá cấp số nhân”, ônh Hà cho biết.

Nêu quan điểm về hình thức đầu tư BT (xây dựng- chuyển giao) khi thực hiện 4 cây cầu này các nhà đầu tư sẽ được đổi đất thế nào, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) Đào Trung Chính chỉ ra điểm vướng, khi mở gói thầu về công trình hạ tầng thì phải cho nhà đầu tư biết họ sẽ được bao nhiêu đất, nhưng phải chờ khi nào xây dựng hạ tầng xong thì chúng tôi mới định giá đất cụ thể được.

Đến nay có các nhà đầu tư lớn đăng ký tham gia đầu tư 4 câu cầu trị giá gần 2 tỷ đồng bắc qua sông Hồng và sông Đuống gồm: SunGroup, VinGroup, Him Lam, Tập đoàn T&T,… Các nhà đầu tư bỏ tiền ra làm công trình, TP. Hà Nội sẽ thanh toán bằng quỹ đất 836ha. Quỹ đất này thuộc địa phận của 3 huyện: Gia Lâm, Đông Anh và Long Biên, đều nằm ở khu vực phía Bắc Thủ đô.

Được biết, quỹ đất này nằm rải rác tại các xã Xuân Canh, Đông Hội, Dục Tú, Mai Lâm (huyện Đông Anh); các xã Yên Viên, Yên Thường, Đông Dư, Dương Xá, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và các phường Cự Khối, Long Biên (quận Long Biên)…

Quỹ đất dự kiến phát triển đô thị đối ứng xây dựng cầu mới (khu vực khoanh đỏ)

Theo khảo sát của PV, hiện tại, cả 3 “ông lớn” là VinGroup, SunGroup và Him Lam đều đã và đang có kế hoạch lớn phát triển các dự án BĐS lớn ở khu vực bên kia sông Hồng (thuộc huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên).

Cụ thể, SunGroup đang triển khai xây dựng Dự án công viên Kim Quy, tại giao lộ giữa đường Võ Nguyên Giáp với đường 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, quy mô diện tích hơn 100ha. Dự án có tổng mức đầu tư 4.600 tỷ, được xây dựng theo mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu. Dự kiến hoàn thành công trình sau 18 tháng kể từ khi khởi công hồi tháng 9/2016.

Còn VinGroup đang phát triển Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia 3 xã Mai Lâm, Xuân Canh và Đông Hội thuộc huyện Đông Anh. Dự án này có quy mô khoảng 300ha, trong đó có khoảng 200ha đất khu vực xung quanh (thuộc 2 xã Đông Hội và Xuân Canh) để phát triển khu đô thị. Theo quy hoạch giao thông, cầu Tứ Liên sẽ chạy qua khu vực Dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia của VinGroup. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Tập đoàn Him Lam cũng đã có kế hoạch thâu tóm quỹ đất lớn trước đó khi được giao làm BT dự án nút giao trung tâm quận Long Biên có tổng mức đầu tư 2.847 tỷ đồng. Cụ thể, Him Lam được thanh toán bằng quỹ đất 20ha đất tại Dương Xá (Gia Lâm) 320ha đất tại các phường Cực Khôi và Long Biên, thuộc quận Long Biên. Dự án nút giao này đã hoàn thành vào đầu năm 2016.

Có thể thấy, các siêu dự án của Sungroup, Him Lam, Vingroup,.. đang tạo nên một cú hích mới cho bất động sản các khu vực xung quanh như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh… Đây cũng là lý do khiến giới đầu tư địa ốc bắt đầu để mắt tới một số khu vực này.

 

(Theo Trí thức trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *