Tổng hợp 5 cách hay nhất mua nhà chung cư với số vốn 200 triệu

Gia đình tôi có hai vợ chồng với gia tài dành dụm 200 triệu đồng, thu nhập tầm 12-13 triệu đồng/tháng thì có tham khảo mấy ý kiến để mua được chung cư có giá trên dưới 1 tỷ. Vợ chồng cũng đã nhận được rất nhiều lời khuyên để thực hiện giấc mơ, giờ tôi tổng hợp lại luôn cho mọi người tham khảo:

1. Vay ngân hàng

Nếu bạn mới chỉ có khoảng 200 triệu mà muốn mua nhà tầm trên dưới 1 tỷ, tức là khoảng 20% giá trị căn hộ bạn dự kiến mua thì chưa đủ đâu. Bạn có đi vay ngân hàng cũng cao nhất chỉ được tương đương 70% giá trị căn hộ thôi. Trừ khi là bạn vay được từ gia đình, người thân. Nói chung là mình cần có tối thiểu từ 35-40% giá trị căn hộ mình muốn mua trong tay, lúc ấy mới có thể tính chuyện đi vay mua căn hộ được. Chuyện vay được và trả nợ lại là câu chuyện khác.

Hai vợ chồng chưa tham khảo ý kiến nhân viên tín dụng nhưng cũng hiểu vấn đề làổng chi phí mua nhà, làm sổ đỏ, các mức phí sẽ khá cao mà 200 triệu có sẵn hiện tại không mấy khả thi.

Và thông thường phải để ra không quá 50% tổng thu nhập để trả nợ sẽ đỡ bị hụt hơi.Vì ngoài tiền chi phí sinh hoạt, phải trả thêm lãi suất ngân hàng thì thu nhập tầm 10-15 triệu mỗi tháng là phải làm cả đời chỉ để trả lãi, sẽ không đủ tiền nuôi con đâu.

2. Mua nhà trả chậm

Trả chậm là việc người mua nhà thanh toán tiền mua nhà chậm một thời gian theo thỏa thuận giữa hai bên. Theo như bạn tôi tính toán cho 2 vợ chồng tôi mua nhà trả chậm để ở và có nhiều dự án cho trả chậm trong 3-5 năm với lãi suất từ 0-6%/năm chẳng hạn. Như vậy có thể tiết kiệm hơn lãi suất vay ngân hàng.

Nhưng theo tìm hiểu của tôi, có nhà cho mình nhận ngay thì tiết kiệm phí thuê nhà đấy, nhưng giá cũng hơi bị cao, dự án có mức giá trung bình nhưng phải đợi 2-3 năm nữa mới chính thức bàn giao nhà, nên vợ chồng tôi không mặn mà lắm.

3. Tìm dự án và vay gói lãi suất ưu đãi

Người ta khuyên và tôi cũng thích cách này nhưng rồi suy đi tính lại, thủ tục khó khăn vả lại lúc thì bảo dừng cho vay gói này, lúc thì vẫn còn được tiếp tục triển khai cho tới khi nào giải ngân hết. Ôi hết sức phức tạp nên vợ chồng tôi đã phải dừng lại.
Cái này nếu ai hiểu rõ và cho thêm thông tin thì 2 vợ chồng em mới dám đào sâu nghiên cứu và thực hiện. Hiện nay NN hỗ trợ người lao động thu nhập thấp cũng khá nhiều, chúng ta có thể search trên mạng để tìm hiểu cho kỹ để biết. Nhưng phải chú ý là có khi lãi suất ưu đãi chỉ dành cho 1-2 năm đầu nên phải lường trước mà liệu sức mình nha.

4. Mua chung cư kiểu căn hộ xây thêm với giá rẻ

Những căn hộ chung cư này giá siêu rẻ. Có dạng là xây vượt, dù cấp phép cho dự án chỉ là từ 30-34 tầng nhưng hàng loạt dự án của chủ đầu tư này đều được xây dựng tới 40 tầng và những căn hộ thuộc tầng vượt phép mặc dù diện tích, thiết kế không đổi nhưng giá bán thấp hơn nhiều, chỉ 10 triệu/m2.

Hoặc là chung cư mini. Thông thường, cấp phép cho nhà mini thường là từ 6-7 tầng, nhưng hiện tại, đa số các dự án chung cư mini Hà Nội đều được xây từ 8-10 tầng. Những căn hộ từ tầng 1 đến tầng 6 (trong phép) được rao bán với giá cao ngất, lên tới cả tỷ đồng, nhưng những căn hộ ở tầng vượt, mặc dù cùng diện tích nhưng giá bán chỉ bằng phân nửa.

Nhưng ngoài có mức giá rẻ hơn hẳn so với các căn hộ trong cùng một tòa nhà thì cũng không được ưu đãi gì thêm. Trong hợp đồng chủ đầu tư cũng không cam kết rõ ràng về vấn đề sổ đỏ, hoặc nếu có cam kết thì bỏ ngỏ các chi phí về thuế và các dịch vụ làm sổ sau này.

Vợ chồng tôi sợ lắm, mua thì được mà tương lai sợ có bề trục trặc thì mất trắng vì khi tìm hiểu kỹ về phương diện pháp lý, thì nó có dấu hiệu vi phạm, xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, sai mục đích sử dụng ban đầu.

5. Tiếp tục tích lũy thêm

“Với số tiền như hiện tại tôi nghĩ gia đình bạn chưa nên mua nhà mà hãy để tích lũy thêm” – chắc đây là lời khuyên đơn giản và thực tế nhất.

Người ta bảo hai vợ chồng tôi rằng mức thu nhập của gia đình tuy ổn định nhưng không cao, chi tiêu hợp lý thì tiết kiệm cũng chỉ tầm 5-6 triệu mỗi tháng là cùng thì làm gì cũng khó, vay tiền hay trả góp sợ không nổi là sụp đổ ngay.

Vả lại thị trường thời gian tới sẽ có nhiều chuyển biến, khá nhiều dự án căn hộ chung cư đã và đang triển khai. Nhà cửa nhiều khi không phải cứ cố cứ liều là được, trong thời gian chờ tích lũy thêm để tìm hiểu xem dự án nào phù hợp nhất của mình để không phải hối hận.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *