Hà Nội: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản

Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm, làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng sau khi thanh tra 38/204 dự án tại Hà Nội.

Chiều 15/11 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà của UBND TP. Hà Nội giai đoạn 2002-2014. Theo đó, 38 trong tổng số 204 dự án trên địa bàn Hà Nội đã bị thanh tra.

Kết quả thanh tra cho thấy, hầu hết dự án ở giai đoạn này UBND thành phố xác định giá tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, đưa vào một số khoản chi không đúng quy định pháp luật, như: Thuế VAT, chi phí dự phòng, chi phí giải phóng mặt bằng… để giảm trừ. Như vậy, trong khi chủ đầu tư được hưởng lợi, thì ngân sách nước bị thất thu khoảng 6.000 tỷ đồng.

Đồng thời, thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, chưa phù hợp với một số chỉ tiêu, phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần, dẫn đến thay đổi về hệ số sử dụng đất, tầng cao. Thậm chí, một số công trình xây dựng mang tính tự phát, thiếu căn cứ khoa học cũng như thực tiễn. Bên cạnh đó, việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt (mật độ xây dựng, số tầng, hệ số sử dụng đất, nâng chiều cao tầng nhà…).

 sai phạm tại các dự án bất động sản
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra chính phủ phát biểu tạibuổi công bố kết luận. Ảnh: Báo Thanh Tra

Theo thanh tra Chính phủ, những vi phạm trên làm lợi cho chủ đầu tư vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch có lợi, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Theo quy định, chủ đầu tư các dự án khu đô thị, khu nhà ở phải nộp 20% quỹ đất ở hoặc 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của thành phố (không hoàn trả tiền đầu tư hạ tầng). Trên thực tế, đa số dự án được thành phố cho phép cơ chế nộp tiền. Một số trường hợp thành phố còn bỏ tiền ra mua lại số căn hộ thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư có nghĩa vụ trích nộp cho thành phố.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, nội dung kết luận nêu trên đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thông qua và yêu cầu UBND TP. Hà Nội cùng các bộ, ngành liên quan thực hiện kiến nghị của kết luận.

Chỉ đạo của Phó thủ tướng nêu rõ: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, trong quy hoạch; đồng thời, kiểm tra lại các dự án, chủ đầu tư vi phạm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, có biện pháp xử lý.

 

(Theo VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *