Chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất 50 năm, người mua lại “sở hữu lâu dài”?

Trong thời gian gần đây, hiện có nhiều dự án bất động sản, chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất “50 năm” nhưng khi bán cho khách hàng trong giấy chủ quyền ghi “sở hữu lâu dài”. Điều này gây nhiều lo lắng cho khách hàng mua căn hộ tại dự án khi họ sợ sau 50 năm thì ” sẽ bị tịch thu”.

Trường hợp cụ thể của anh Nguyễn Văn Bình, đang có ý định mua đầu tư 1 căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Hà Đô Centosa trên đường 3 tháng 2. Ban đầu, anh rất tâm đắc về vị trí cũng như sức hút của dự án. Tuy nhiên, anh không khỏi lo lắng khi yêu cầu nhân viên cho xem qua pháp lý dự án trước khi quyết định. Chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất “50 năm” nhưng hợp đồng mua bán ghi thời hạn sử dụng ” lâu dài”. Anh không khỏi băn khoăn.

Giải thích về sự “tréo ngoe” này, ông Phạm Quốc Huân, Phó tổng giám đốc Công ty CP Hà Đô – 756 Sài Gòn, cho biết nhà nước giao đất cho công ty thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật hiện nay là không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất chuyển sang đất ở thì diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư và khách hàng được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn ổn định lâu dài. “Doanh nghiệp (DN) nếu sử dụng thì chỉ được 50 năm, nhưng khi chuyển đổi thành dự án nhà ở thì người mua sau cùng được sở hữu lâu dài. Quy định này ban hành nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư dự án ngâm dự án mà không làm gì hết nhưng vẫn sở hữu lâu dài, gây lãng phí. Nay với quy định mới nếu không đưa vào khai thác mà chỉ để không thì thời gian ngày càng ngắn đi, hết 50 năm phải trả lại cho nhà nước”, ông Huân cho hay.

Cơ sở pháp lý

Vậy, căn cứ pháp luật có liên quan nào đề cập đến những vấn đề nêu trên, chúng tôi xin trích dẫn 2 điều luật quan trọng trong bộ luật đất đai 2013, liên quan trực tiếp đến vấn đề này để anh chị tham khảo :

Khoản 2 Điều 55. Giao đất có thu tiền sử dụng đất

Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong trường hợp sau đây:
Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
Khoản 3 Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.
Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Như vậy, việc nhà nước giao đất cho chủ đầu tư có thời hạn là “50 năm” sau bán cho người mua nhà có thời hạn sử dụng là ” lâu dài” hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, để an toàn nhất cho người mua nhà, trước khi xuống tiền cho bất kỳ dự án nào. Tốt nhất anh/chị nên xem qua bộ hồ sơ pháp lý của dự án để biết chủ đầu tư đã thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ tài chính chưa, cũng như xem kỹ hợp đồng mua bán được ký kết với chủ đầu tư để xem có điều khoản “bẫy” nào không ? (VD: Giá bán Căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng chưa ? Giá bán không bao gồm những khoản nào : thường là kinh phí bảo trì, các khoản lệ phí trước bạ, phí và chi phí theo quy định của pháp luật liên quan đến việc thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cho Bên mua…)

Cuối cùng, hy vọng với những thông tin chia sẽ trên sẽ giúp anh/chị an tâm và đánh giá được tính pháp lý của dự án, để sớm có thể lựa chọn được cho gia đình mình một ngôi nhà ưng ý !

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *