TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI 2017

Đô thị phát triển kéo theo dân số ngày càng tăng cao, và tập trung chủ yếu ở khu vực Hà Nội. Điều này đồng nghĩa với nguồn cung nhà đất tại Hà Nội ngày càng thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu. Cũng chính vì thế, bất động sản Hà Nội luôn có giá “đắt đỏ”, đặc biệt là những khu vực thuộc quận trung tâm nơi được quy hoạch xây dựng nhiều dự án lớn.

Theo nhận định chung thì sau những đợt “sốt” nóng vì đầu cơ thổi giá, vài năm trở lại đây, thị trường nhà đất Hà Nội đang tự điều chỉnh và dần đi vào ổn định, phát triển bền vững hơn.
Sau nhiều năm trầm lắng, giá đất nền vùng ven Hà Nội như khu vực phía Tây và phía Đông Hà Nội đang tăng trở lại do giới đầu tư đang săn lùng đất nền, nhà liền kề hay biệt thự có vị trí đẹp với kỳ vọng mang lại lợi nhuận. Bên cạnh đó, khách hàng hiện nay cũng đã dành nhiều sự quan tâm hơn đối với phân khúc nhà ở này.

Tuy nhiên, thị trường chung cư Hà Nội phát triển quá mức dẫn tới nhiều bất cập. Mật độ các chung cư, càng về phía trung tâm thành phố càng dầy đặc, dẫn đến những hệ lụy về ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, khiến cho cuộc sống của cư dân xuống cấp, xuất hiện những tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng về tiến độ, thời gian bàn giao nhà, sở hữu chung – riêng, cách quản lý tòa nhà.

Trong khi đó, với nhà đất, người mua nhà sẽ được hưởng một diện tích sử dụng lớn hơn với nhiều không gian xanh hơn và tránh được nhiều tranh chấp cũng như phí dịch vụ so với ở chung cư. Đây cũng là một điểm hấp dẫn khiến cho nhiều người Hà Nội hoặc người từ các tỉnh đổ về Hà Nội hiện nay tìm đến nhà đất thay vì chung cư.
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, ổn định và mang tới lợi nhuận bền vững. Lý do đất nền là phân khúc được nhiều nhà đầu tư hướng đến chính là sự giới hạn về quỹ đất của Hà Nội. Hà Nội vẫn luôn không ngừng có tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số tăng mạnh như hiện nay thì trong tương lai, đất nền có xu hướng khan hiếm.

Phân khúc này cũng luôn là “miếng bánh ngon” được nhiều chủ đầu tư để mắt. Quỹ đất ngày càng bị thu hẹp đi, đồng nghĩa với việc giá trị sẽ ngày càng tăng lên cao, và các nhà đầu tư nhanh nhạy sẽ tìm mua.
Trước đây giá đất nền ở trung tâm quá cao, còn đất nền và nhà liền kề ở các khu vực vùng ven lại không hấp dẫn người mua nhà và nhà đầu tư, nhưng hiện nay hạ tầng đô thị ở vùng ven đang được đầu tư, nâng cấp nhanh chóng nên sẽ thu hút được giới đầu tư. Một điểm nữa cũng khiến cho phân khúc đất nền và nhà liền kề Hà Nội hấp dẫn là tính thanh khoản đã được cải thiện rất nhiều

Hiện nay phân khúc nhà giá rẻ hiện dẫn đầu thị trường với nguồn cung tăng cao và nhu cầu vẫn luôn ở mức cao. Sự bùng phát của hàng loạt dự án giá rẻ sẽ tạo ra cuộc canh tranh ngày càng khốc liệt, điều này sẽ góp phần giải quyết bài toán lệch pha cung – cầu nhà ở, giúp thị trường thanh lọc các chủ đầu tư không có năng lực, và quan trọng hơn là quyền lợi người mua nhà sẽ được chú trọng, đảm bảo hơn.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, trong vòng 3 – 5 năm tới, tại Hà Nội, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ khan hiếm do quỹ đất đầu tư khó khăn. Trong khi đó nhu cầu nhà ở bình dân khu vực này luôn ở mức cao. Mặt khác, các chủ đầu tư nhà giá rẻ cũng đang rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, đặc biệt, cần nhất là sự hỗ trợ trong kế hoạch giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư.
Bên cạnh những gam màu sáng của thị trường BĐS năm qua, vẫn còn những vấn đề nan giải là hệ quả của quá trình đô thị hóa quá nhanh. Dù đã được đặt ra từ các năm trước nhưng không những không được giải quyết thấu đáo mà còn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Đó là tình trạng quá tải đô thị, tắc nghẽn giao thông vì chung cư mọc lên quá dầy đặc. Tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng nghiêm trọng xung quanh các khu vực tập trung nhiều chung cư lớn.

Tình trạng quá tải này cũng khiến nhiều cư dân đô thị sống trong môi trường ô nhiễm, thiếu những hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội cần thiết. Mục tiêu về chỗ ở có thể đáp ứng được nhưng đời sống tinh thần cho người dân chưa được đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *