Bộ Xây dựng chính thức cho xây căn hộ 25 m2

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng ngày 16/5, cơ quan này đã ban hành văn bản chấp thuận có thể tạm thời xây dựng loại căn hộ có diện tích tối thiểu 25 m2.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ vào chiều 16/5, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, cơ quan này đã có văn bản trả lời Hiệp hội bất động sản Tp.HCM về việc được phép xây dựng căn hộ thương mại diện tích tối thiểu 25m2. Theo ông Ninh, vì đang trong quá trình nghiên cứu nên cơ quan chức năng chỉ tạm thời chấp thuận cho xây dựng loại căn hộ này. “Hiện tại các đơn vị chuyên môn đang triển khai làm quy chuẩn kĩ thuật và sẽ sớm ban hành cụ thể”, ông Ninh nói.

Sau khi xem xét các quy định hiện hành, nhu cầu thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm quốc tế, Bộ Xây dựng tạm thời cho phép xây căn hộ có diện tích tối thiểu 25m2. Ảnh minh họa

Theo lý giải của Bộ Xây dựng thì trước đây, tại khoản 1 Điều 40 Luật Nhà ở 2005 có nêu quy định: Nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2.

Tuy nhiên, quy định này đã được bãi bỏ sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thi hành. Các quy định tại Luật nhà ở 2014 cũng như các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan hiện hành chưa giới hạn cụ thể diện tích tối thiểu đối với các căn hộ chung cư thương mại.

Trong khi các đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người sống tại các khu đô thị lớn, khu công nghiệp có nhu cầu rất lớn với loại căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (dưới 45m2). Loại nhà ở này cũng đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương.

Đề xuất quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với loại hình căn hộ chung cư diện tích 25m2 xuất phát trên cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn.

Kết quả điều tra về dân số và nhà ở cũng cho thấy số hộ gia đình tại khu vực đô thị có diện tích nhà ở tối thiểu dưới 5 m2/người là tương đối lớn, chiếm khoảng 4,8%.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, đã tham khảo kinh nghiệm quốc tế của nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, như Pháp, Hàn quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia… Trong đó, nhiều quốc gia có loại căn hộ diện tích nhỏ hơn 25m2 như Hàn Quốc: 14m2; Pháp: 15m2; Thái Lan: 15-20m2…

Bộ cũng cho rằng việc cho phép xây dựng căn hộ có diện tích vừa và nhỏ (tối thiểu 25m2) không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.

Từ những lý do trên, Bộ nhận định, việc quy định cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25m2 là phù hợp với thông lệ quốc tế.

(Theo Tuổi trẻ online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *