Khách hàng ôm hận vì đầu tư dự án “bánh vẽ”

Quảng cáo sai sự thật, tự nhận mình là chủ đầu tư, bán dự án khi chưa đủ điều kiện… là thực trạng đang diễn ra tại một số doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trên địa bàn Tp.HCM.

Nhiều doanh nghiệp gian dối, làm ăn chộp giật

Thị trường địa ốc đang trên đà phát triển mạnh, các dự án được chào bán ra thị trường ngày càng lớn, số lượng doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến BĐS cũng tăng theo từng ngày. Nhưng bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn uy tín, chân chính, vẫn còn nhiều công ty kinh doanh theo kiểu chộp giật, tự vẽ ra dự án để trục lợi từ khách hàng.

Đơn cử, dự án Thiên Phúc Hoàng Gia do Công ty CP Đầu tư BĐS Thiên Phúc làm chủ đầu tư chưa được Sở Xây dựng tỉnh Long An cấp giấy phép xây dựng, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa có quy hoạch 1/500.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết sản phẩm tại dự án Thiên Phúc Hoàng Gia đã được bán cho khách hàng. Theo chia sẻ của nhiều khách hàng, họ đã thực hiện hết đầy đủ cam kết hợp đồng nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng đất, sổ đỏ.

Anh T.V.T cho biết, anh có mua một mảnh đất thuộc dự án Thiên Phúc Hoàng Gia vào tháng 3/2017. Sau 2 tháng, anh qua dự án xem thì vẫn chỉ thấy một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, duy chỉ có cổng dự án đã được xây dựng. Anh T.V.T tìm hiểu thì được biết dự án đang bị treo do lấn đất và nằm dưới đường điện cao thế.

“Tôi có đến trụ sở Công ty Thiên Phúc để hỏi về tiến độ thi công, tuy nhiên chỉ nhận được những lời hứa hẹn chung chung, không có thời gian cụ thể là khi nào sẽ hoàn thiện dự án và bàn giao cho khách”, anh T. nói.

dự án bánh vẽ
Dự án Thiên Phúc Hoàng Gia do Công ty CP Đầu tư BĐS Thiên Phúc làm chủ đầu tư
chưa được Sở Xây dựng tỉnh Long An cấp giấy phép xây dựng,
chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa có quy hoạch 1/500

Vừa qua, chị Nguyễn Thị Huyền, một khách hàng mua sản phẩm của dự án này hồi tháng 4/2017, cũng phản ánh về việc chị đã đóng 60% giá trị mảnh đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, dự án cũng không hề được xây dựng hạ tầng.

Đặc biệt, vụ việc đang gây xôn xao dư luận là Công ty CP Alibaba Tây Bắc Tp.HCM và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng ban Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Đinh Khắc Huy nhấn mạnh, ngày 2/11/2017, Ban Quản lý có nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của Công ty CP Địa ốc Alibaba tại Khu đô thị Tây Bắc. Hiện dự án vẫn chưa được UBND TP chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, vì vậy việc công ty này tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc là trái với các quy định của pháp luật.

Mảng tối của thị trường BĐS

Trước những việc làm có tác động xấu làm nhiễu loạn thị trường BĐS và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, của nhà đầu tư thứ cấp, mới đây Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã có công văn khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp phải cảnh giác.

Lãnh đạo HoREA nhấn mạnh, tình trạng này làm rối loạn hoạt động thị trường BĐS khu vực Tp.HCM, gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu an cư của người dân.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trần Vi Thoại, Giám đốc Công ty Luật TNHH IB Legal Việt Nam cho rằng, để trở thành chủ đầu tư và có đủ điều kiện đưa ra rao bán nền đất, dự án hình thành trong tương lai, các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS 2014.

Trước hết, doanh nghiệp phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để trở thành chủ đầu tư, phải được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và các quy hoạch khác; đồng thời phải hoàn tất giải phóng mặt bằng, phải hoàn tất cơ sở hạ tầng và có văn bản xác nhận của Sở Xây dựng…

Luật sư Thoại nhấn mạnh: “Hành vi tự công bố mình là chủ đầu tư và chào mời người mua dưới một số hình thức như đặt chỗ, góp vốn… trong khi mình chưa phải là chủ đầu tư dự án là hành vi trái pháp luật, gian dối về thông tin, cần phải xử lý nghiêm theo luật định để răn đe không chỉ đối với một số đơn vị này mà còn nhằm lập lại môi trường kinh doanh lành mạnh trong lĩnh vực BĐS.

 

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *