Nhà phố kinh doanh sẽ “thất thủ” nếu cấm xe máy? Nhà phố thương mại Gamuda thì không!

Câu chuyện cấm xe máy thời gian gần đây khiến dư luận xôn xao, nhất là những người đang kinh doanh nhà mặt phố lo lắng gặp khó khăn vì mất khách. Lý do là bởi từ trước đến nay, người dân đi xe máy có thói quen tạt vào những cửa hàng ở mặt đường để mua đồ, ăn uống.

 

Dạo qua nhiều con phố lớn ở Hà Nội, dễ dàng nhận thấy hầu hết các nhà ở mặt đường đều kinh doanh đủ các loại mặt hàng. Chính vì thế mà “nhà mặt phố” luôn giữ được giá cao dù thị trường bất động sản có lúc đóng băng. Hình ảnh người dân đi xe máy tạt vào những cửa hàng ngay mặt đường, mặt phố để ăn uống hay mua sắm… đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Vì thế, chủ trương cấm xe máy cá nhân để giảm ùn tắc ở Hà Nội rộ lên thời gian gần đây khiến những người đang kinh doanh mặt đường và cả những người sở hữu nhà mặt phố e ngại mình sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Anh Duy Toan, chủ cửa hàng kinh doanh thời trang trên phố Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Cửa hàng tôi cách xa trạm xe buýt nên người dân mà sử dụng phương tiện này thay thế cho xe máy chắc chắn không ai phải đi bộ một đoạn khá dài chỉ để mua một cái áo họ ưng ý. Nếu người dân muốn đi bộ sẽ chọn lên phố đi bộ để mua sắm còn những hộ kinh doanh mặt đường như chúng tôi bao lâu nay coi như chết”.

Chị Kim Chung, chủ cửa hàng bán đồ ăn sáng trên phố Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, chị bán hàng ăn ở đây đã 20 năm, khách ăn đều đi xe máy tới. Cửa hàng của chị không gần các trạm dừng chân của phương tiện công cộng nên việc cấm xe máy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc buôn bán. Chị Chung tâm sự: “Đi ô tô cá nhân thì không có chỗ để xe trên lòng đường, người ta cũng không thể bỏ thêm tiền đi taxi chỉ để vào ăn sáng hằng ngày được. Tôi nghĩ nhà nước nếu có cấm xe máy cũng phải nghĩ đến việc kinh doanh buôn bán của những hộ mặt đường như chúng tôi”.

Khi trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho hay, việc cấm xe máy là nhằm mục đích văn minh đô thị, chống ùn tắc, các nước trên thế giới đều đã làm rồi. Cùng với việc này, cơ sở hạ tầng, các phương tiện vận chuyển công cộng giá rẻ và phúc lợi xã hội sẽ được nâng cấp nhằm đảm bảo cuộc sống cho những hộ kinh doanh mặt đường.

Theo ông Cường, cơ quan chức năng cần có lộ trình và kế hoạch cụ thể để chứng minh việc cấm xe máy tạo ra sự hẫng hụt, gián đoạn thế nào; bên cạnh đó, cũng cần công khai phương tiện vận tải công cộng thay thế để cộng đồng xã hội thấy nếu cấm xe máy thì cộng đồng được gì, mất gì.

Ông Cường cũng cho biết thêm, hiện nay, có đến 90% người vào phố cổ, những hộ kinh doanh mặt đường sử dụng xe máy là phương tiện di chuyển. Cơ quan chức năng cần chỉ ra rõ nếu nếu không có xe máy nữa thì xe buýt công cộng, taxi trợ giá, metro… sẽ đảm bảo được việc đi lại của người dân. Ông Cường dẫn dụ, ở Trung Quốc, nhà mặt phố, không có nhu cầu kinh doanh người ta dồn làm cao ốc, ở dưới làm trung tâm thương mại đầy đủ dịch vụ, đầu tư khu vui chơi. Như vậy là tiết kiệm được tài nguyên mặt đường. Nhà nước cũng sẽ tập trung những hộ kinh doanh vào một nơi để không bị thiệt thòi.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho hay, nhà mặt đường sẽ xuống giá do ảnh hưởng của chủ trương cấm xe máy bởi các hộ dân ở mặt đường, mặt phố sẽ không thể kinh doanh như ngày xưa. Khi đó, những khu nhà mặt phố chỉ có thể ở, thậm chí có thể còn kém hấp dẫn hơn nhà trong ngõ vì sự ồn ào, khói bụi khi ở mặt đường.

Nhà phố thương mại Gamuda thì không!

Tại vì:

Nhà phố thương mại Shophouse The One có đường to rộng 2 làn tránh nhau ngay trước

Nhà phố thương mại Shophouse The One có bãi đậu xe ô tô ngay trước mặt và chạy dọc song song theo đường, thoải mái để ô tô.

Thông tin chi tiết [nhà phố thương mại Shophouse The One] quý khách có thể xem tại đây

(Theo Tiền phong Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *